MÚA THIÊN CẨU

0
4075

      Múa Thiên cẩu là một loại múa vật linh khá đặc biệt, lưu truyền ở Hội An từ lâu đời và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người dân phố Hội. Ký ức về tết Trung Thu của nhiều thế hệ cư dân ở đây sẽ nghèo đi nếu thiếu tiếng vọng “cắc, tùng, tùng” của múa Thiên cẩu, ánh sáng lung linh của những chiếc đèn lồng bánh ú, ông sao và những đầu Thiên cẩu rộn ràng kéo nhau đi dưới ánh trăng rằm tháng Tám êm ả chảy tràn khắp phố xá…

images1132926_Thien_cau.MH_13

      Về tên gọi, Thiên Cẩu có nghĩa là con chó nhà trời, đây là một linh vật mang tính huyền thoại với những đặc điểm khác thường. Đầu to được làm từ mây, tre, giấy, trang trí nhiều màu sắc rực rỡ. Trên đầu có chiếc sừng nhọn, cong về phía trước trán. Mũi và tai to vểnh cao, mắt Thiên Cẩu mở to uy nghiêm, mi mắt nhô cao và có thể mở khép được. Miệng Thiên Cẩu mở to, hàm trên cố định, hàm dưới có râu dài, có thể khép vào mở ra theo điệu múa. Hai bên hàm có hai chi tiết gọi là mang, hình giống hai con cá chép. Thân Thiên Cẩu là một tấm vải dài, thường là màu đỏ, ở giữa tạo dáng sống lưng, phía sau buộc một túm lá cây tạo dáng đuôi.

      Khi múa, một người giữ đầu Thiên Cẩu, mình và đuôi do nhiều người giữ múa, thực hiện các động tác uốn lượn, vặn mình theo điệu múa, tạo thành sự phối hợp nhịp nhàng giữa đầu, mình và đuôi. Trong khi đó, múa Lân, múa Sư tử chỉ 1 người múa đầu và 1 người múa đuôi tạo thành con vật có 4 chân.

      Hoạt động múa Thiên Cẩu còn có nhân vật Ông Địa. Ông Địa có mặt béo phị, miệng cười hớn hở, bụng to, tay cầm quạt. Để tăng phần sinh động, hấp dẫn một số đội múa còn hóa trang thêm một nhân vật Tiên Đồng tay cầm quả cầu hoặc gậy lửa để đùa giỡn cùng Thiên Cẩu.

      Trước đây, vào dịp tết Trung Thu, một số đoàn múa Thiên Cẩu xuất hiện trên các đường phố Hội An. Đoàn múa đi dọc theo các dãy phố, đèn đuốc sáng rực, tiếng trống, phèng la, xập xỏa dồn vang thúc giục. Các hiệu buôn, quán xá treo đèn, mở cửa đón Thiên Cẩu vào múa để cầu may. Người xưa cho rằng, Thiên Cẩu vào nhà sẽ xua đuổi những điều không tốt lành ra khỏi nhà. Khi Thiên Cẩu múa, chủ nhà thường đốt pháo để chào mừng và cũng để xem màn Thiên Cẩu vờn pháo đẹp mắt. Nghe pháo nổ, Thiên Cẩu như được tiếp thêm nguồn sinh lực, linh hoạt, mạnh mẽ hẳn lên, vươn mình đớp pháo, để lại từng đám xác pháo đỏ hồng trải đầy trên mặt đất báo hiệu những điều tốt lành, may mắn sẽ đến cho gia chủ. Vì vậy, pháo nổ càng dài, càng to thì tiếng reo hò tán thưởng càng lớn, không khí cuộc múa càng náo nhiệt.

      Trải qua quá trình phát triển, múa Thiên cẩu dần trở thành là lối múa dân gian đặc trưng ở Hội An, có bài bản và kỷ thuật riêng, gắn với ý nghĩa trừ tà, cầu phúc, cầu trăng sáng để mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN