KHAI TRƯƠNG BẢO TÀNG NGHỀ Y

0
2137

          Ngày 15/3/2019, Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An tại số 46 Nguyễn Thái Học trực thuộc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An quản lý  đã khai trương đưa vào sử dụng.

           Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An ra đời không những là công trình chào mừng những sự kiện trọng đại kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Hội An, kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới; 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới mà còn thể hiện sự kế thừa, phát huy những giá trị di sản của tiền nhân để lại.

           Trong giai đoạn phát triển hưng thịnh của thương cảng Hội An từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 19,  bên cạnh các nghề buôn, nghề thủ công,… nghề thuốc đông y cũng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời kỳ này, trên các đường phố chính như đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi (tên gọi ngày nay) đều tập trung nhiều tiệm thuốc Bắc, thuốc Nam cùng với nhiều thầy thuốc có kinh nghiệm. Sự đa dạng về chủng loại thuốc cùng với sự có mặt của các thầy thuốc giỏi đã góp phần đáng kể vào việc phát triển nghề y cổ truyền ở Hội An cũng như ở Quảng Nam, Đàng trong.

           Cùng với những nghành nghề truyền thống khác, nghề y cổ truyền ở Hội An liên tục phát triển  qua các thời kỳ lịch sử gắn với quá trình giao lưu thương mại tại thương cảng Hội An, đến cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phát triển mạnh mẽ của  Tây y, nên nghề thuốc đông y tại các vùng miền nói chung và ở Hội An nói riêng cũng bắt đầu suy giảm. Tuy nhiên, đến những năm đầu của thập kỷ XXI, trong khu phố cổ Hội An vẫn còn một số tiệm thuốc Bắc hoạt động, mãi đến khi Hội An có phố đi bộ (…), các tiệm thuốc Bắc di chuyển ra vùng ven để thuận tiện cho việc đi lại thăm khám của bệnh nhân.

            Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển với nhiều ngành nghề mới ra đời, nếu chúng ta không kịp thời bảo tồn, gìn giữ những giá trị ngành nghề truyền thống thì e rằng tri thức về  đông y sẽ biến mất. Chính vì vậy, Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An ra đời trong khu vực Khu phố cổ  với gần 200 hiện vật và tài liệu khoa học phụ là một sự cố gắng của chính quyền thành phố Hội An, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hoá Hội An  nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ, quảng bá những giá trị văn hóa của Nghề y truyền thống đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, người dân địa phương để tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị giá trị di sản mà tiền nhân để lại./.

Lê Thị Tuấn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN