Tổ chức tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm về nghề trồng lúa cho học sinh tại Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An

0
6880

Trong ba tuần liên tiếp của tháng 11/2017, cán bộ phòng Bảo tàng Hội An đã phối hợp với trường THCS Nguyễn Duy Hiệu tổ chức tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm nghề trồng lúa cho gần 200 em học sinh khối lớp 6 tại Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An (số 33 Nguyễn Thái Học). Đây là một trong những tiết học nằm trong đề án “Giáo dục di sản trong học đường ở Hội An” đang được Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản Hội An phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Hội An tổ chức thử nghiệm giai đoạn đầu.

 

 

 

 

Các em học sinh được cán bộ bảo tàng hướng dẫn tự quan sát, tìm hiểu về công cụ nghề nông và trả lời phiếu câu hỏi

Chủ đề “Nghề trồng lúa quê em” gồm ba tiết học. Trong đó, tiết học thứ hai được thực hiện tại Bảo tàng Văn hóa Dân gian với sự hướng dẫn của các cán bộ phòng Bảo tàng. Theo đó, các em học sinh được tham gia hai nội dung chính: Hướng dẫn tìm hiểu về các công cụ, mùa vụ trong nghề trồng lúa ở Hội An, trả lời các phiếu câu hỏi và thực hành trải nghiệm những công đoạn trồng lúa như làm đất, gieo hạt, tưới nước.

Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm nghề trồng lúa qua các công đoạn

Sau khi tham gia tiết học tại Bảo tàng, về kiến thức, các em học sinh đã nhận biết được các công cụ của nghề nông thông qua việc quan sát, tìm hiểu về các hiện vật, hiểu được quy trình trồng lúa qua hoạt động thực hành trải nghiệm làm đất, gieo lúa, tưới nước. Về kỹ năng, các em học sinh được phát triển kỹ năng quan sát, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng viết và miêu tả, kỹ năng trình bày cảm xúc, cảm nhận, kỹ năng sử dụng máy ảnh, máy tính, thu thập thông tin, kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm. 

Các em học sinh vui với những sản phẩm sau hoạt động trải nghiệm trồng lúa

Bà Lê Thị Tuấn, Trưởng Phòng Bảo tàng dặn dò các em học sinh sau tiết học

Hi vọng, những buổi tham quan, trải nghiệm tại Bảo tàng Văn hóa Dân gian với chủ đề “Nghề trồng lúa quê em” đã gieo vào các em học sinh niềm tự hào về truyền thống trồng lúa nước ở Hội An, giúp các em biết trân trọng và có ý thức bảo vệ, gìn giữ các di sản ở Hội An.

Nguyên Quân

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN